Cộng đồng gắn kết tạo nên khu đô thị bền vững

Tiêu chuẩn đánh giá một đô thị hiện đại, thông minh và bền vững không chỉ dừng lại ở tiêu chí chất lượng công trình, tiện ích tích hợp hay hạ tầng công nghệ, mà còn một tiêu chí vô cùng quan trọng là đời sống cộng đồng cư dân của khu đô thị đó.

Phát triển đô thị gắn liền với kiến tạo cộng đồng cư dân văn minh là cách mà các chủ đầu tư bất động sản trên thế giới đang áp dụng tại các dự án khu đô thị. Tuy nhiên, việc xây dựng cộng đồng cư dân gắn kết tại một đô thị mới vốn là chuyện không hề đơn giản.

Tại Việt Nam, đa phần các chủ đầu tư chỉ chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng mà quên rằng yếu tố cộng đồng dân cư cũng góp phần quan trọng cho sự bền vững của dự án. Nhiều dự án phát triển đô thị chỉ tập trung xây dựng khu nhà ở và các tiện ích tối thiểu, chưa quan tâm đến công trình xã hội như nhà trẻ, trường học, không gian công cộng, sân chơi,…. Việc tuân thủ quy định của pháp luật về quản trị các tòa nhà như lập ban quản trị, quản lý quỹ bảo trì, xây dựng nếp sống văn minh cũng không được các chủ đầu tư thực hiện đầy đủ.

Dù hiếm hoi nhưng ở Việt Nam cũng đã xuất hiện những dự án phát triển theo cách tiếp cận này, chủ yếu là từ các nhà đầu tư nước ngoài. Ví dụ điển hình là khu đô thị sinh thái Celadon City tại quận Tân Phú, TP.HCM, một sản phẩm của Gamuda Land – nhà phát triển bất động sản đến từ Malaysia có tên tuổi lẫy lừng khắp Đông Nam Á. Gamuda Land là một trong những nhà kiến tạo đô thị tiên phong trong khu vực về phương thức xây dựng cộng đồng dân cư văn minh tiến bộ gắn liền với quá trình phát triển dự án. Sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố của dự án như kiến trúc, cơ sở vật chất, tiện nghi, không gian xanh, và khả năng kết nối cộng đồng cao chính là tiền đề để Gamuda Land biến Celadon Ciy từ một vùng đồng không mông quạnh, đất đai hoang hóa phía Tây Sài Gòn thành một trong những khu đô thị tiêu chuẩn quốc tế nổi bật nhất thành phố ngày nay.

Cộng đồng gắn kết tạo nên khu đô thị bền vững - Ảnh 1.

Celadon City sở hữu phương thức quy hoạch vô cùng độc đáo, tối ưu hóa không gian cho các khu vực đa chức năng

Điểm khác biệt và cũng là thế mạnh của Gamuda Land chính là đặt việc xây dựng cộng đồng dân cư làm một trong những tiêu chuẩn phát triển dự án. Thay vì quy hoạch các khối nhà nằm xếp lớp với nhau như thường thấy tại các dự án, các cao ốc căn hộ của Celadon City được thiết kế theo hình vòng cung, xoay quanh những khu vườn, khu vực đa chức năng, nhằm đảm bảo tất cả các căn hộ đều có thể tận hưởng không gian mở ra bầu trời. Những khu vực đa chức năng được bố trí một cách tinh tế xung quanh khuôn viên nội khu. Vườn lớn để cư dân có thể thong thả tản bộ sau một ngày làm việc mệt mỏi, tập luyện thể dục thể thao, tụ họp hoặc chăn dắt thú nuôi. Khu vui chơi là nơi trẻ em có thể vui đùa thỏa thích khi phụ huynh vẫn có thể quan sát thường xuyên ở cự ly gần, hoặc vừa trông chừng vừa trò chuyện tại quán cà phê kế cận, v.v…. Kết hợp không gian chung cùng các khu vực đa chức năng là giải pháp Gamuda Land áp dụng để có thể vừa đáp ứng được vô số nhu cầu đa dạng của hàng nghìn cư dân thuộc nhiều thế hệ khác nhau, vừa tạo ra môi trường khuyến khích sự giao lưu, tương tác trong cộng đồng.

Cộng đồng gắn kết tạo nên khu đô thị bền vững - Ảnh 2.

Kết hợp không gian chung cùng các khu vực đa chức năng là giải pháp hũu hiệu để dung hòa vô số nhu cầu đa dạng của cư dân, vừa khuyến khích sự giao lưu trong cộng đồng

Không chỉ đầu tư vào hạ tầng cơ sở, Gamuda Land còn chú trọng tới đời sống tinh thần của cư dân bằng cách thường xuyên tổ chức các hoạt động chủ đề, chương trình lễ hội tại Celadon City. Gamuda Land là một trong những chủ đầu tư hiếm hoi tại Việt Nam vẫn tiếp tục tổ chức các sự kiện cộng đồng sau khi đã hoàn tất mua bán và bàn giao nhà. Việc này không chỉ tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi để cộng đồng cư dân tại dự án có thêm nhiều sân chơi, cơ hội để kết nối với nhau, mà còn mang đến tác động tích cực cho đời sống dân cư của các khu vực lân cận.

Cộng đồng gắn kết tạo nên khu đô thị bền vững - Ảnh 3.

Gamuda Land là chủ đầu tư hiếm hoi vẫn thường xuyên tổ chức các sự kiện cộng đồng, lễ hội như Trung thu, Giáng sinh,v.v… dù đã bàn giao nhà

Những năm gần đây, Celadon City đã trở thành địa điểm dạo chơi hấp dẫn người dân khu Tây Sài Gòn vào những dịp lễ tết, bởi khoảng cách lý tưởng, thay vì phải di chuyển vào trung tâm thành phố. Bên cạnh tiềm lực tài chính tốt, nhờ quy hoạch đột phá với công viên nội khu cùng khuôn viên cộng công rộng lớn, Gamuda Land có nhiều điều kiện để có thể triển khai các hoạt động thành công cả về tính thẩm mỹ, quy mô và sự đa dạng trong nội dung hoạt động. Các chương trình lễ hội Trung thu, Giáng sinh, Tết Nguyên đán, v.v… tại Celadon City luôn thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tham gia đông đảo của không chỉ cư dân dự án mà còn hàng nghìn lượt người từ khắp nơi đổ về.

Nhịp sống sôi động tại Celadon City không chỉ thể hiện sự cam kết mạnh mẽ với tôn chỉ lấy con người làm trung tâm mà Gamuda Land đã đề ra, mà còn là minh chứng sống động của cách tiếp cận mới mẻ trong việc phát triển đô thị. Một đô thị thông minh bền vững không chỉ nằm ở cơ sở hạ tầng hiện đại, mà còn cần phải có một cộng đồng văn minh, gắn kết, đó là “cái hồn” để đô thị tồn tại dài lâu.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.