Mật độ xây dựng là gì? Mật độ trong xây dựng tính như thế nào?

Bên cạnh những mẫu thiết kế đẹp, để hoàn thiện một ngôi nhà như mơ thì việc hiểu về mật độ xây dựng cũng rất quan trọng. Qua đó, bạn sẽ có những tính toán hợp lý, chi tiết về diện tích cho ngôi nhà của mình. Vậy thế nào là mật độ trong xây dựng và cách tính ra sao? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây.

mat-do-xay-dung

Mật độ xây dựng là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, mật độ xây dựng chính là diện tích đất mà bạn dùng để xây nhà. Tuy nhiên, nếu theo định nghĩa quốc gia về khái niệm này thì có thể hiểu như sau:

Bất kỳ dự án nào khi tiến hành xây dựng cũng cần phải dựa trên 2 bộ quy chuẩn là: Thiết kế nhà cao tầng và kỹ thuật xây dựng, quy hoạch xây dựng. Cụ thể, khái niệm này sẽ được chia thành 2 loại gồm:

Mật độ thuần

Là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất. Trong đó, không bao gồm diện chiếm đất của các công trình phụ như: Bể bơi, sân thể thao ngoài trời, các tiểu cảnh trang trí… Tuy nhiên, với những công trình được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất như sân tennis và sân thể thao vẫn được tính.

Mật độ gộp

Đây là tỷ lệ chiếm đất của các công trình kiến trúc trên toàn diện tích khu đất. Trong đó, diện tích toàn khu đất sẽ bao gồm sân đường, các khu cây xanh, không gian mở cửa, các khu vực không xây dựng công trình trên khu đất đó…

Thực tế, yếu tố này được quy định cụ thể và rõ ràng trong các điều khoản của các bộ Quy chuẩn. Một ví dụ dễ hiểu cho các bạn, một lô đất nếu có diện tích từ dưới 50m2 thì mật độ trong xây dựng là 100%. Nghĩa là bạn sẽ được phép xây dựng hết diện tích của lô đất đó.

Với những lô đất có diện tích 75m2 thì mật độ giảm còn 90% và nếu là 100m2 thì sẽ là 80%. Theo đó, nếu diện tích là 1.000m2 trở lên thì chỉ được phép xây dựng 40%. Qua đó, có thể thấy, diện tích lô đất càng lớn thì theo quy chuẩn này sẽ càng bị thu hẹp.

Ngoài những quy định trên thì khi xây một công trình còn rất nhiều các quy định khác. Có thể kể đến như: Khoảng cách hai công trình, độ lùi công trình, mật độ cây xanh… Khi lên ý tưởng xây dựng ngôi nhà của mình các bạn cần tìm hiểu kỹ hoặc tham khảo từ đơn vị thiết kế và thi công nhé.

Phân loại mật độ trong xây dựng nhà

Hiện nay, theo đặc trưng công trình thì mật độ trong xây dựng nhà sẽ được chia thành các loại tương ứng như:

  • Mật độ nhà phố
  • Mật độ biệt thự
  • Mật độ chung cư
  • Mật độ nhà ở riêng lẻ

Như vậy, tùy theo đặc trưng xây dựng nhà mà sẽ có tiêu chuẩn tính mật độ xây dựng riêng.

Đọc thêm >> Các biện pháp đảm bảo an toàn trong xây dựng

Cách tính mật độ trong xây dựng như thế nào?

Theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng ngày 03/04/2008 về việc Ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” (QCXDVN 01:2008/BXD). Qua đó, Sở Xây dựng thống nhất về cách tính mật độ xây dựng công trình kiến trúc xây dựng.

Quyết định này giúp các cơ quan thẩm định, đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng và các đơn vị liên quan biết. Đồng thời, từ đó biết cách thực hiện khi lập, thẩm định, phê duyệt và cấp phép cho các công trình liên quan.

Công thức tính

Công thức tính mật độ trong xây dựng cụ thể như sau:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Phân tích từng yếu tố

  • Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) sẽ được tính theo hình chiếu bằng của công trình. Tuy nhiên, trừ các công trình nhà phố hay liên kế có sân vườn.
  • Diện tích chiếm đất của công trình sẽ trừ các diện tích chiếm đất cả các công trình khác như: Sân thể thao ngoài trời, bể bơi, các tiểu cảnh trang trí. Tuy nhiên, với những công trình như sân tennis hay sân thể thao chiếm khối tính không gian trên mặt đất và được xây dựng cố định, bể cảnh… vẫn tính như bình thường.

Thực tế, hiện vẫn còn rất nhiều người chưa nắm rõ về khái niệm này và cách tính chính xác nhất. Do đó, thông thường các đơn vị thi công trọn gói sẽ tư vấn và tính toán hợp lý cũng như làm các giấy tờ pháp lý cho gia chủ. Do đó, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn một một đơn vị uy tín mọi vấn đề đều sẽ được giải quyết hết.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, các bạn đã hiểu thế nào là mật độ xây dựng. Đồng thời, qua đó cũng biết về công thức tính mật độ trong xây dựng đã được quy định. Tuy nhiên, nếu còn vướng mắc các bạn có thể tham khảo từ đơn vị thiết kế nội thất cho mình để hiểu rõ hơn nhé.