Móng băng là gì? Ưu điểm nổi bật và những hạn chế trong xây dựng

Móng băng được sử dụng nhiều trong thiết kế và thi công công trình. Móng chắc thì nhà mới vững. Vậy nên việc chú trọng xây dựng móng có vai trò đặt nền tảng cho căn nhà của bạn. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về móng băng, những ưu và nhược điểm của loại móng này nhé!

mong-bang

Giải đáp: Móng băng là gì?

Có lẽ trong chúng ta ai cũng biết móng nhà là gì nhưng về khái niệm móng băng thì không phải ai cũng định nghĩa được. Đây là một loại móng nhà có dạng hình dải dài dùng để đỡ toàn bộ kết cấu của công trình. Móng băng có thể đặt độc lập hoặc giao nhau với các móc nối theo hình chữ nhật.

Móng băng được sử dụng rất phổ biến trong các thiết kế nhà nhiều tầng, biệt thự bởi giá thành của nó khá rẻ. Độ lún của móng đồng đều, an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra việc xây dựng nhà với móng băng sẽ đơn giản hơn so với việc xây móng đơn, móng cọc.

Móng băng rẻ nhưng chỉ phù hợp với một số loại địa hình nhất định. Nền đất không ổn định sẽ không thể xây dựng được. Vậy nên trước khi xây nhà, bạn cần phải khảo sát địa hình và địa chất. Móng có chiều rộng từ 1,5m trở lên mới có thể ngăn chặn được tình trạng xuống cấp, lún sâu.

mong-bang-04

Móng băng có công dụng gì?

Như chúng ta đã biết, móng băng có công dụng chính là tạo nền móng cho ngôi nhà. Ngoài ra, nó còn có công dụng làm giảm áp lực và cân bằng trọng lực cho công trình. Mỗi cọc bê tông sẽ chịu một áp lực như nhau, hạn chế hiện tượng lún.

Trong các công trình có hầm để xe như tòa văn phòng, khu chung cư… thì việc xây dựng móng nhà phức tạp và đòi hỏi độ chắc chắn rất cao. Chỉ một chút sơ sẩy cũng sẽ đe dọa đến tính mạng của con người. Móng băng được dùng để làm nhà kho chứa đồ, tạo hầm gửi xe và chắn đất.

Trong trường hợp địa hình không thuận lợi vẫn có thể sử dụng được móng băng. Đây là điểm ưu việt hơn của loại móng này so với các móng khác. Trong đó móng băng bằng gạch và móng băng bê tông cốt thép sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công trình của bạn.

mong-bang-02

Phân loại cụ thể

Móng băng được chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại lại mang một đặc tính riêng biệt. Trong đó nếu xét về cấu tạo có hai loại móng còn về tính chất sẽ có ba.

  • Về tính chất: Móng chia thành ba loại là móng cứng, móng mềm và móng kết hợp.
  • Về cấu tạo: Có hai loại là móng một phương và móng hai phương. Móng một phương chỉ được dùng cho chiều rộng hoặc chiều ngang. Khoảng cách giữa các đường phụ thuộc vào diện tích căn nhà của bạn. Móng hai phương có phần hơi khác biệt. Chúng là những đường thẳng giao nhau theo hình ô bàn cờ.

mong-bang-01

 

Ưu và nhược điểm của móng băng

Như đã nói ở trên móng băng được sử dụng khá phổ biến. Nó giúp cho tường và cột nhà liên kết với nhau một cách chặt chẽ, hỗ trợ quá trình truyền tải trọng lượng đều hơn. Áp lực đáy qua đó được giảm bớt. Hiện tại với những công trình xây dựng nhiều tầng, móng băng là phù hợp nhất.

Song song với ưu điểm vẫn còn tồn đọng rất nhiều hạn chế. Đầu tiên đó là chiều sâu của móng. Kích thước chiều sâu khá nhỏ nên rất khó trong việc chống trượt, chống lật. Nền móng bị ảnh hưởng khi lớp đất có chất lượng kém. Chính vì vậy người ta chỉ sử dụng loại móng này cho những khu đất ổn định, ít bùn, địa chất tốt.

Xem thêm >> Mật độ xây dựng là gì và cách tính

Quy trình thi công móng băng

Để có được nền móng ổn định cần phải trải qua một quá trình xây dựng tỉ mỉ. Càng cẩn thận bao nhiêu thì nhà xây lên càng kiên cố, chắc chắn bấy nhiêu. Dưới đây là quy trình thi công móng băng cho bạn tham khảo.

  • Giải phóng mặt bằng thi công: Mặt bằng phải được san phẳng và đều. Máy móc, nguyên liệu phải được chuẩn bị đầy đủ.
  • Tiến hành san lấp: Tiến độ san lấp phụ thuộc vào đặc tính của mặt bằng. Mặt bằng san lấp theo bản vẽ của kỹ sư xây dựng.
  • Chuẩn bị cốt thép: Kiểm tra và chuẩn bị kỹ nguyên liệu thép. Thép phải được lắp đặt theo đúng số lượng, vị trí mới đảm bảo được độ chắc chắn cho ngôi nhà.
  • Lắp ráp cốp pha: Quá trình này khá quan trọng, ảnh hưởng đến độ chắc chắn của căn nhà. Chính vì vậy phải thật cẩn trọng và tỉ mỉ.
  • Đổ bê tông: Sau quá trình lắp ráp cốp pha là công đoạn đổ bê tông. Đây là bước cuối cùng trong quy trình xây dựng móng nhà. Thông thường, người thợ xây sẽ đổ móng từ xa đến gần. Thợ xây không đứng trên thành cốp pha để đảm bảo độ an toàn và hạn chế sự sai lệch về cấu trúc.

mong-bang-03

Như vậy có thể thấy móng băng rất cần thiết trong việc xây dựng công trình, nhà ở, khu chung cư… Loại móng này có giá thành rẻ, thích hợp với những nền đất ổn định, ít bùn. Hiện tại có rất nhiều gia đình sử dụng móng băng để thiết kế cho căn nhà của mình bởi độ chắc chắn và tính bền mà loại móng này mang lại. Để biết thêm thông tin về móng băng, mời bạn tham khảo các bài viết sau của chúng tôi nhé!

Nguồn: Nội thất KFA