Mùi hôi trong nhà vệ sinh chung cư và cách xử lý

Mùi hôi trong nhà vệ sinh chung cư và cách xử lý

Tình trạng mùi hôi cống nhà vệ sinh chung cư chắc hẳn đã và đang lại nhiều sự khó chịu cho cư dân đang ở trong căn hộ. Với hệ thống đường ống cống đặc thù của mỗi chung cư sẽ có những hướng xử lý mùi hôi khác nhau.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi cống nhà vệ sinh là gì?

Không giống như những ngôi nhà mặt đất, hệ thống xả thải của các căn hộ chung cư cũng tách biệt bằng những đường ống khác so với các đường ống của lavabo, bồn rửa chén, xí bệt, máy giặt. Tuy nhiên, tất cả các đường cống đều sẽ đổ về bồn xử lý nước thải của toàn chung cư, nếu chủ đầu tư không xử lý chuẩn sẽ gây ra mùi hôi khó chịu bốc ngược vào nhà vệ sinh nhà bạn thông qua đường ống xả.

Một trong những lý do chính khiến căn hộ chung cư bị hôi nhà vệ sinh là do trong vấn đề thoát mùi Siphon từ lavabo chính là Siphon không đọng được nước nên khi chúng ta rút nước đi mùi hôi từ ống xả chung của toàn chung cư sẽ lên thôi. Mùi thuốc lá trong nhà vệ sinh một phần cũng xuất phát từ đây. Nếu chung cư không lắp Siphon ngăn mùi bốc lên thì khi có một ai đó hút thuốc trong nhà vệ sinh nhà mình, khói thuốc sẽ theo đường ống xả và tràn vào các nhà vệ sinh có chung đường ống xả (lý do nhiều người thắc mắc nhà mình không có ai hút thuốc mà trong nhà vệ sinh có mùi thuốc lá) , để ngăn chặn điều này ta phải ngăn không cho mùi từ ống xả tràn ngược vào nhà vệ sinh. Thường nhà vệ sinh có 3 đường ống xả đó là Lavabo rửa tay, Xả nước nền nhà vệ sinh và bồn cầu.

Vậy mùi hôi nhà vệ sinh chủ yếu do 3 nguyên nhân sau: nguyên nhân 1 chính là mùi từ Siphon từ lavabo, nguyên nhân thứ hai là do mùi từ thoát sàn và nguyên nhân cuối cùng là do mùi từ bồn cầu.

Cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh chung cư hiệu quả:

1. Xử lí mùi hôi thoát mùi từ lavabo:
Nguyên nhân chính khiến căn hộ chung cư bị hôi trong nhà vệ sinh là do trong vấn đề thoát mùi Siphon từ lavabo chính là Siphon không đọng được nước nên khi chúng ta rút nước đi mùi hôi sẽ lên thôi. Để hiểu thêm về phần Siphon ngăn mùi chúng tôi xin gửi tới các bạn bản vẽ cũng như hình minh họa của Siphon ngăn mùi này nhé.

nguyên tắc hoạt động siphon
Phần nước đọng lại trong ống Siphon ngăn không cho mùi hôi từ cống bay mùi ngược lại nhà vệ sinh.


Các bạn có thể nhìn thấy phần xi phông này có dạng chữ U và khi nước thoát ra thì sẽ có một phần nước được lại trong Siphon và ngăn không khí không thoát ngược lên và bạn đã xử lí được một phần nhà vệ sinh bị hôi rồi.

siphon
Công dụng của ống cong chữ U là trữ nước ngăn mùi bốc ngược từ cống lên lỗ thoát nước xả trên bồn rửa tay.

Vì vậy, các bạn nên kiểm tra hệ thống ống xả ở vị trí lavabo trong nhà vệ sinh xem có hệ thống Siphon này không nhé. Nếu không có thì bạn cần lắp thêm ống siphon này để ngăn mùi hôi bốc lên nhé. Sau khi xử lý vị trí này nếu vẫn còn hôi thì ta sẽ kiểm tra vị trí tiếp theo ở mục số 2 bên dưới.

2. Xử lý có mùi từ thoát sàn:

Con thỏ (Siphon) này sẽ ngăn mùi hôi từ dưới bốc lên trên qua đường thoát nước sàn nhà tắm. Tuy nhiên con thỏ này sẽ là nơi rác, bụi, tóc… dính lại khiến nước thoát yếu. Vậy nên người ta làm cái van nhỏ ngay điểm thấp nhất để nếu nước không thoát được thì mở nó ra và lấy rác, bụi, tóc… ra là xong. Một số chung cư bị hôi do mùi từ lỗ thoát nước bốc lên thường là do không lắp con thỏ chặn mùi này. Siphon trên sàn cũng chặn được mùi nhưng nếu nó khô hay nước bay hơi hết thì nó không chặn được.

Hình ảnh ở trên là Siphon thoát sàn, tác dụng cũng tương tự như ống chữ U bên trên là để chứa nước ngăn mùi từ cống thoát sàn tràn ngược lên nhà vệ sinh, nếu Chủ Đầu Tư “quên” lắp ống này thì đây cũng là lý do gây ra mùi hôi trong nhà vệ sinh của bạn. Vậy trường hợp nếu Chủ Đầu Tư “quên” lắp cái ống này thì có giải pháp cho bạn đó là lắp phễu thoát sàn 1 chiều. Nguyên tắc cũng tương tự như ống Siphon ở phần trên, kiểm tra xem phễu thoát sàn của bạn đang sử dụng có phải loại 1 chiều không nhé. Nếu phát hiện mùi hôi phát ra từ đây thì chắc chắn bạn cần xử lý chỗ này.

Nguyên lý của thoát sàn 1 chiều.

Có rất nhiều loại thoát sàn 1 chiều trên thị trường, các bạn có thể tìm kiếm trên mạng. Có những loại phễu thoát sàn loại giữ lại rất ít nước, lúc đầy nước thì mùi không bốc lên được, nhưng lúc khô hết nước thì không ngăn mùi hôi bốc ngược lên được chính vì thế bạn cần đảm bảo lượng nước còn đọng lại trong phễu để tránh mùi hôi từ cống bốc lên. Phễu này còn có công dụng là ngăn không cho côn trùng như gián bò vô nhà bạn.

3. Xử lý có mùi từ bồn cầu:
Một nguyên nhân nữa làm cho căn hộ chung cư bị hôi nhà vệ sinh là do có mùi từ bồn cầu, trong trường hợp này có 2 vấn đề chính đó là phần xả khí của bể phốt bị tắc hoặc phần xả khí bị ngập trong nước và phần phân từ trong bồn cầu bị tắc không thể xuống bể chứa phân sẽ có mùi tại bồn cầu sử dụng.

Cấu tạo bồn cầu


=> Trên đây là 3 nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư bị hôi nhà vệ sinh và cách giải quyết vấn đề, xử lí mùi hôi nhà vệ sinh chung cư để các bạn tham khảo. Đặc biệt nếu bạn làm điện nước thì không nên đi chung thoát nước vào bể phốt để tránh mùi hôi khó chịu này nhé. Hy vọng bạn sớm khử được mùi hôi nhà vệ sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn